Pemmican – bí quyết sinh tồn của người bản địa Bắc Mỹ

Ngày xửa ngày xưa, xưa đến tận 15000 năm trước, các bộ lạc của người bản địa Bắc Mỹ đã truyền nhau công thức làm món Pemmican – một dạng “energy bar” (bánh bổ sung năng lượng) rất quan trọng để sinh tồn trong mùa đông dài không thể săn bắn. Pemmican được làm từ thịt nạc (thường là bò rừng, nai, hươu, ngày nay phổ biến nhất là thịt bò), trộn với mỡ và quả mọng như blueberry rồi sấy khô lên để ăn dần.

Sắp tới nếu bạn đi “phượt” hoặc trekking, thám hiểm, hãy thử chuẩn bị cho mình món Pemmican dễ làm, dễ bảo quản, dễ mang theo này nhé. Công thức do Mark Sisson hướng dẫn như sau:

Total Time
20 giờ
Difficulty
Dễ
Simple Tasty Recipes

Nguyên liệu cho khẩu phần 8 người

 • 500g
  thịt bò nạc
 • Muối và tiêu
 • Blueberry tươi hoặc đông lạnh
 • Mỡ bò

Thời gian dự kiến

 • Thời gian chế biến
  15 phút

Cách làm

 1. Thái thịt thành các miếng mỏng, ướp thêm muối và tiêu. Cho thịt vào sấy trong lò nướng ở nhiệt độ cỡ 65oC, bạn nên để cửa lò mở để tránh thịt bị ẩm trong quá trình sấy (15 tiếng). Sau khi thịt đã được sấy khô, cho vào máy xay để nghiền mịn thành dạng bột.

 2. ương tự với blueberry, bạn cũng sấy và xay thành bột.

 3. Thắng mỡ, lọc qua rây để loạt bỏ các mảnh vụn.

 4. Trộn mỡ nóng vào hỗn hợp bột thịt, bột blueberry và nén chặt vào khuôn, Sau đó để nguội rồi cắt thành các miếng vừa ăn

Lưu ý:

Đọc công thức đầy đủ với các tips tại: https://www.marksdailyapple.com/how-to-make-pemmican/

© USA Blueberries - Việt Nam. All rights reserved.

Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ (U.S. Highbush Blueberry Council – USHBC) được thành lập vào năm 2000 bởi Hiệp Hội Blueberry Bắc Mỹ (NABC) – một tổ chức đã gắn bó và phát triển việt quất trong hơn 50 năm. Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ hỗ trợ nông dân địa phương và quốc tế để canh tác việt quất chất lượng cao. Tại Việt Nam, Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ tích cực quảng bá việt quất thông qua mạng xã hội, các cuộc thi nấu ăn, và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.