Câu chuyện về blueberry Hoa Kỳ


Blueberry Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời và chứa đựng nhiều câu chuyện về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

13000 năm trước, ở khu vực Bắc Mỹ rộng lớn đã xuất hiện một loại trái cây hoang dã, có vỏ màu xanh và mang trong mình rất nhiều dưỡng chất quý giá.

Mãi về sau, những người bản địa Bắc Mỹ đã phát hiện ra trái xanh này, học cách sử dụng và đặt tên là “trái ngôi sao”. Truyền thuyết của thổ dân Bắc Mỹ kể lại rằng “trái ngôi sao” được tạo ra bởi vị thần sáng thế, và thần đã đánh dấu bằng cách để lại dấu hiệu ngôi sao năm cánh trên trái này.

Người bản địa Bắc Mỹ không chỉ sử dụng blueberry như thực phẩm thông thường mà còn dùng để nêm nếm, làm thuốc, làm trà (từ lá và rễ cây). “Trái ngôi sao” đó chính là blueberries.

Khám phá lịch sử trái Blueberry Hoa Kỳ

Vào năm 1893, Elizabeth White là người đã thấy được tiềm năng của Blueberry như một loại cây trồng. Frederick Coville là một nhà thực vật học của USDA, ông đã thử nghiệm với Blueberry và quyết tâm tìm ra cách phù hợp để trồng trọt Blueberry. Đến năm 1911, cả hai đã cùng nhau hợp tác và tạo nên những đồn điền đầu tiên trồng Blueberry vào năm 1912.

1942-1962 có hơn 200.000 giống cây Blueberry được trồng rải rác khắp nước Mỹ. Ngày nay, Hoa Kỳ có thể sản xuất khoảng 500.000 tấn blueberry mỗi năm và đây cũng là một trong các quốc gia có sản lượng blueberry cao nhất thế giới. Những trái blueberry căng mọng, xanh ngời trong bàn tay bạn đã có lai lịch lâu đời và chứa đựng nhiều câu chuyện về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên như vậy đấy.

Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ

Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ (U.S Highbush Blueberry Council – USHBC https://blueberry.org/) được thành lập vào năm 2000 bởi Hiệp hội blueberry Bắc Mỹ (NABC) – một tổ chức đã gắn bó và phát triển blueberry hơn 50 năm.

Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ hỗ trợ nông dân địa phương và quốc tế để canh tác blueberry chất lượng cao. Tại Việt Nam, Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ tích cực quảng bá blueberry thông qua mạng xã hội, các cuộc thi nấu ăn, và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.

© USA Blueberries - Việt Nam. All rights reserved.

Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ (U.S. Highbush Blueberry Council – USHBC) được thành lập vào năm 2000 bởi Hiệp Hội Blueberry Bắc Mỹ (NABC) – một tổ chức đã gắn bó và phát triển việt quất trong hơn 50 năm. Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ hỗ trợ nông dân địa phương và quốc tế để canh tác việt quất chất lượng cao. Tại Việt Nam, Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ tích cực quảng bá việt quất thông qua mạng xã hội, các cuộc thi nấu ăn, và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.