Tháng bảy – tháng Quốc gia Blueberry Hoa Kỳ?

15 Tháng Bảy 2021
USABlueberries
USABlueberries

Bạn có biết tháng bảy là tháng Quốc gia Blueberry Hoa Kỳ?

13000 năm trước, ở khu vực Bắc Mỹ rộng lớn đã xuất hiện một loại trái cây hoang dã, có vỏ màu xanh và mang trong mình rất nhiều dưỡng chất quý giá. Mãi về sau, những thổ dân Bắc Mỹ đã phát hiện ra trái xanh này, học cách sử dụng và đặt tên là “trái ngôi sao”. Truyền thuyết của thổ dân Bắc Mỹ kể lại rằng “trái ngôi sao” được tạo ra bởi vị thần sáng thế, và thần đã đánh dấu bằng cách để lại dấu hiệu ngôi sao năm cánh trên trái này. Thổ dân Bắc Mỹ không chỉ sử dụng blueberry như thực phẩm thông thường mà còn dùng để nêm nếm, làm thuốc, làm trà (từ lá và rễ cây).

“Trái ngôi sao” đó chính là blueberries.

Đầu thế kỷ XX, bà Elizabeth White, một nông dân ở New Jersey đã thuần hóa “trái ngôi sao” để trồng tại các điền trang để thương mại hóa. Lịch sử của canh tác và thương mại blueberies bắt đầu từ đó, tính đến nay đã hơn 100 năm.

Năm 1974, sáng kiến về Tháng Quốc gia Blueberry được thông qua. Từ đó đến nay, cứ đến tháng bảy – thời điểm đẹp của mùa hè để thu hoạch blueberry, thì người dân nước Mỹ lại cùng nhau tổ chức lễ hội, sáng tạo công thức món ăn với blueberry.

Những trái blueberry căng mọng, xanh ngời trong bàn tay bạn đã có lai lịch lâu đời và chứa đựng nhiều câu chuyện về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên như vậy đấy. Bạn hãy cùng chúng tôi chào đón tháng Quốc gia Blueberry nhé, và đừng quên chia sẻ với chúng tôi những trải nghiệm của bạn với “trái ngôi sao” nha!

© USA Blueberries - Việt Nam. All rights reserved.

Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ (U.S. Highbush Blueberry Council – USHBC) được thành lập vào năm 2000 bởi Hiệp Hội Blueberry Bắc Mỹ (NABC) – một tổ chức đã gắn bó và phát triển việt quất trong hơn 50 năm. Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ hỗ trợ nông dân địa phương và quốc tế để canh tác việt quất chất lượng cao. Tại Việt Nam, Hiệp Hội Việt Quất Hoa Kỳ tích cực quảng bá việt quất thông qua mạng xã hội, các cuộc thi nấu ăn, và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.